วันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2557

กลเม็ด 6 วิธี ลดความขัดแย้งในครอบครัว

คนรักกัน ทะเลาะกันเพื่อ......

การทะเลาะกัน ความขัดแย้ง มีปากเสียงกัน เป็นเรื่องเลวร้ายในการมีชีวิตคู่   แต่ทุกคนคงหนีไม่พ้นกับปัญหานี้แน่ ๆ เบื้องหลังความขัดแย้งทำให้สามารถสร้างความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากกว่าเดิมได้เช่นกัน และนี่ก็เป็นส่วนสำคัญในชีวิตคู่ อาจต้องใช้เวลาสำหรับควบคุมอารมณ์ ให้จิตใจเย็นลง หรืออย่างที่ได้ยินคือ "เวลาจะช่วยให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี" เคล็ดลับง่าย ๆ อย่างอื่น เรียนรู้ได้ตาม 6 ข้อนี้คะ1. โอบกอดกัน
    เท่าที่ผ่านมา การโอบกอดซึ่งกันและกัน เป็นการแสดงออกที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง หลังจากการความขัดแย้งเกิดขึ้น มันจะทำให้คุณรู้สึกใกล้ชิดกันมากกว่าเดิมขึ้นมาทันทีและอาจจะจบสิ้นกับการขัดแย้งในช่วงเวลานั้นได้เลย แต่…….. อาจจะต้องดูจังหวะการเข้าใกล้นิดหน่อย พยายามอ่านปฎิกริยาฝ่ายตรงข้ามว่าเริ่มอ่อนโยนลง และพร้อมที่จะตอบสนองเรา ไม่เช่นนั้นอาจจะเลวร้ายกว่าเดิมก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นหากเป็นไปได้ควรถามด้วยน้ำเสียงอันอ่อนโยน "ที่รัก… ดีกันนะ ขอกอดได้รึเปล่า???" 

2. การมีเพศสัมพันธ์
    การทะเลาะกันจะไม่ถือว่าสิ้นสุดหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ร่วมกัน การมีเพศสัมพันธ์ลักษณะนี้มีส่วนช่วยได้มากเช่นกัน มันจะพัดพาความโกรธ ความเครียดที่คุณคุมขังไว้ซึ่งกันและกัน ได้ปลดปล่อยออกมา 

3. จำให้ขึ้นใจต่อสู้เพื่ออนาคต
    อย่างน้อย หลังจากทะเลาะกัน ก็ทำให้เข้าใจอีกฝ่ายได้มากขึ้น เข้าใจว่าทำไมปัญหาถึงเกิดขึ้น แล้วจะแก้ไขกันอย่างไร หาทางออกคนละครึ่งทาง ทำให้สบายใจทั้งสองฝ่าย ทางออกที่ทั้งสองคนยอมรับได้ทั้งคู่ หากมีปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นอีก เราทั้งคู่ก็พยายามรับ พยายามปรับ เพียงเท่านี้คุณทั้งคู่ก็จะเข้าใจกันมากขึ้น

4. พยายามอธิบาย
    เป็นหัวข้อที่ยากต่อการปฏิบัติมาก เพราะส่วนใหญ่หลังจากการขัดแย้งได้สิ้นสุดลงแล้ว เราจะไม่อยากกลับมาพูดถึงกันอีกเลย ไม่อยากจะมาชี้แจง ไม่อยากจะมาอธิบายอีกเลย และอยากจะพยายามลืมว่าเรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับชีวิตคู่ของเรา แต่ก็อย่าลืมนะว่า ถ้าเราไม่คุยกัน ไม่ชี้แจงเหตุผลกัน แล้วเราจะเข้าใจกันได้ยังไง

5. เก็บไว้เป็นบทเรียน
    พยายาม เก็บไว้เป็นบทเรียน ว่าเราผิดพลาดอะไร เขาผิดพลาดอะไร เชื่อว่าทุกคน คงไม่อยากที่จะกลับมามีปัญหากัน กับเรื่องเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ซาก ๆ ไม่ผ่านพ้นไปซักที อย่างน้อย ๆ คำแนะนำเบื้องต้นที่ผ่านมา ก็พอจะช่วยให้เรารับมือกับมันได้บ้าง แต่ก็ไม่ควรที่จะออกในลักษณะกับตอกย้ำฝ่ายตรงข้าม เพียงแต่เราควรจะนึกถึงว่าปัญหาที่เกิดขึ้นลักษณะนี้ เราเคยรับมือกับมันมาอย่างไร ทุกคนมีลิมิต พยายามอย่าให้ความผิดซ้ำซากเหล่านั้นเบียดเบียนกับชีิวิตคู่ของทั้งสองฝ่ายคะ

6. รักกันให้มาก ๆ
    สุดท้ายนี้ หลังจากความขัดแย้งเกิดขึ้น นึกถึงตอนที่เรารักกันมาก ๆ ส่วนดี ๆ ของแต่ละฝ่าย ไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบไปซะทุกอย่างคะ แต่ก็ไม่มีใครที่จะไม่ดีไปได้ซะทุกเรื่องเช่นกัน การทะเลาะกันก็เป็นสีสันอย่างหนึ่งของการมีชีวิตคู่นะคะ เข้าใจกันให้มาก ๆ ให้อภัยกันให้มาก ๆ ค่ะไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น